 |
 |
 |
 |
 |
|
“คุณมานพ แก้วโกย” จากเด็กหนุ่มที่มีความผูกพันต่ออาชีพเกษตรกรของครอบครัว สู่การเป็นผู้บริหารห้างหุ้นส่วนจำกัด เนเจอร์ฟู้ดโปรดักส์แอนด์มาร์เก็ตติ้ง ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าว Organic และรับจ้างผลิต (OEM) ตามคำสั่งซื้อของลูกค้าภายใต้ Brand “Nature Food” ที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรไทยมีรายได้ที่มั่นคง มีทางเลือกในการขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น จะมาบอกเล่าจุดเริ่มต้นและประสบการณ์การดำเนินธุรกิจ |
|
|
 |
|
|
จุดเริ่มต้นธุรกิจ
หลังจากที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผมเล็งเห็นว่าสินค้าเกษตร
อินทรีย์เป็นสินค้าที่ผู้บริโภคมีความต้องการสูงทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ จึงก่อตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด เนเจอร์ฟู้ดโปรดักส์
แอนด์มาร์เก็ตติ้ง โดยส่งเสริมการรวมกลุ่มสร้างเครือข่ายสมาชิกเกษตรกร เริ่มต้นจากเกษตรกรในชุมชน จ.สุรินทร์ จากนั้นจึงมีการอบรม
ให้ความรู้เรื่องปลูกข้าว Organic และต่อยอดสู่การพัฒนาสินค้าเกษตรอินทรีย์แปรรูปต่าง ๆ รวมทั้งรับซื้อสินค้าเกษตรจากกลุ่มสมาชิก
โดยทำสัญญารับซื้อสินค้าเกษตรล่วงหน้าด้วยราคาที่เป็นธรรม เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรมีรายได้จากการขายสินค้าเกษตรตลอดทั้งปี
จนปัจจุบันสามารถขยายสมาชิกกลุ่มเกษตรกรเพิ่มมากขึ้นในอีกหลายจังหวัด ทำให้ชุมชนเกษตรกรพัฒนาอย่างยั่งยืนในระยะยาว
ในวันนี้บริษัทเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายข้าว Organic และรับจ้างผลิต (OEM) ตามคำสั่งซื้อของลูกค้าที่เป็นทั้งผู้ส่งออกและผู้ขาย
ในประเทศภายใต้แบรนด์ “Nature Food” โดยจำหน่ายข้าว Organic เป็นหลัก อาทิ ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์ ข้าวขาวหอมมะลิ
ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวมะลิแดง ข้าว GABA ข้าว Low-GI ข้าว กข.43 นอกจากนี้ยังมีสินค้าแปรรูปพร้อมทาน ที่เก็บได้นาน 1 ปี โดยไม่ต้อง
แช่เย็น ได้แก่ ข้าวโพดหวานราชินีทับทิมสยามพร้อมทาน และข้าวหุงสุกพร้อมทาน เป็นต้น
จุดเด่นของบริษัท
รายได้หลักของบริษัทมาจากการรับจ้างผลิต (OEM) ให้กับทั้งผู้ส่งออกและแบรนด์อื่นเพื่อวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า
โดยบริษัทมีความแตกต่างจากผู้ค้ารายอื่นในตลาดสินค้าประเภทเดียวกันตรงที่ข้าวของเราสามารถควบคุมคุณภาพได้ตั้งแต่เริ่มปลูก
เพราะเราวางแผนการปลูกและควบคุมคุณภาพร่วมกับเกษตรกรโดยตรง โดยเกษตรกรของเรามีความรู้ความเข้าใจในเรื่องวัตถุดิบ
ทางการเกษตร ทำให้สินค้าของเรามีคุณภาพที่ดี ผ่านมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล นอกจากนี้เรายังมีความรู้ความเข้าใจในเรื่อง
การค้าระหว่างประเทศ ทำให้สามารถผลิตสินค้าที่มีมาตรฐาน เข้าถึงผู้บริโภคได้ด้วยราคาที่จับต้องได้ ทำให้ผู้ซื้อมีความเชื่อมั่น
ต่อสินค้าของเราในระยะยาว
อุปสรรคและความท้าทายในการทำธุรกิจระหว่างประเทศ
เนื่องจากมีประสบการณ์ถูกผู้ซื้อในแอฟริกาออก L/C ปลอม จนทำให้ไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้าในการส่งออกครั้งแรก เราจึงเพิ่ม
ความรอบคอบในทุกการตัดสินใจก่อนการส่งอออกสินค้า อย่างไรก็ตาม สิ่งจำเป็นอย่างยิ่งของการทำธุรกิจคือการสร้างความประทับใจ
ของลูกค้าต่อสินค้าของเรา บริษัทจึงมุ่งมั่นที่จะก้าวสู่การเป็น Global Brand เพื่อทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในแบรนด์และทำให้บริษัท
ดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคงในระยะยาว ซึ่งการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศเราจำเป็นต้องมีพันธมิตรที่ดีในทุก ๆ ด้านเราต้องมีเครือข่าย
เกษตรกรที่มีคุณภาพมีความเชี่ยวชาญในสินค้าเกษตรอินทรีย์ มีพันธมิตรทางการเงิน และเครือข่ายโลจิสติกส์จนปัจจุบันบริษัทก็ยัง
ไม่หยุดที่จะสร้างพันธมิตรแสวงหาช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้บริษัทสามารถไปสู่การเป็น Global Brand
ได้ตามเป้าหมาย
กุญแจสู่ความสำเร็จในวันนี้
บริษัทมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาตั้งแต่การเกษตรไปจนถึงกระบวนการผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า โดยทำการแปรรูปวัตถุดิบเป็น
สินค้าและนำออกจำหน่าย ลดของเสียให้เหลือน้อยที่สุด จึงทำให้มีความได้เปรียบคู่ค้ารายอื่น การที่เราเข้าไปอบรมให้ความรู้แก่กลุ่ม
เกษตรกรด้วยตนเองจนทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจในวิธีการปลูกผลิตผลทางเกษตรอินทรีย์ที่มีคุณภาพได้ผลผลิตต่อไร่สูงมากขึ้น
จึงทำให้เกษตรกรสามารถคงราคาขายที่สูงไว้ได้ ซึ่งมาจากการร่วมมือกันจากสมาชิกในกลุ่มจึงทำให้ไม่ต้องมีใครแบกรับภาระ
อยู่ฝ่ายเดียว ถือว่าเป็นปรัชญาในการทำธุรกิจที่ช่วยให้บริษัทและกลุ่มสมาชิกเกษตกรประสบความสำเร็จและเติบโตไปด้วยกัน
อย่างยั่งยืน
การสนับสนุนของ EXIM BANK
บริษัทได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก EXIM BANK ทำให้มีสภาพคล่องทางการเงินสำหรับนำไปใช้เพิ่มกำลังการผลิต
ขยายโรงงาน พัฒนาสินค้าแปรรูป ทำให้สามารถขยายตลาดส่งออกและเพิ่มช่องการจำหน่ายสินค้าภายในประเทศได้มากขึ้น ในปัจจุบัน
บริษัทมี Application ที่ชื่อว่า NATUREFOOD สำหรับการสั่งซื้อสินค้าเกษตรและอาหารออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม.
ฝากถึงผู้ประกอบการที่สนใจเริ่มต้นธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ
ผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจมีความมุ่งมั่นและมีความรู้ในการดำเนินธุรกิจเบื้องต้นอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนใส่ความพยายาม
ที่ไม่สิ้นสุดไปด้วย อุปสรรคปัญหาและความเสี่ยงมีอยู่ในทุกธุรกิจ สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่สอนให้เรามีความรอบคอบระมัดระวังและ
ต้องวางแผนรับมือล่วงหน้าอยู่เสมอ และสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจคือ เราไม่สามารถเดินไปโดยลำพังได้ การที่เรามี Partner ที่ดี
จะทำให้เราก้าวเดินไปในโลกธุรกิจได้อย่างมั่นคงในระยะยาว |
|
 |
 |
|
 |
|
|